Giống cây có tên gọi “miracle fruit” hay còn được dịch theo nghĩa tiếng Việt là quả thần kỳ, được phát hiện vào năm 1725 và du nhập vào Việt Nam gần 20 năm. Người ta biết đến chúng với khả năng hóa chua, cay thành vị ngọt, một số người còn bán cây thần kỳ như những loại cây cảnh thông thường.

Theo như nghiên cứu mới đây, loại cây này được nhiều người ăn quả thần kỳ giúp giảm cân, hỗ trợ điều trị bệnh béo phì hiệu quả.

Hãy cùng tìm hiểu công dụng của quả thần kỳ trong những nghiên cứu dưới đây của Trang trại Bình Minh.

Quả thần kỳ là gì?

Trái thần kỳ đã du nhập vào nước ta được 20 năm nhưng chủ yếu được biết đến nhiều nhất ở Miền Nam Việt Nam. Mấy năm trở lại đây, chúng bắt đầu được chú ý hơn ở miền Bắc nhờ khả năng đặc biệt hóa chua cay thành ngọt của nó.

Quả thần kỳ màu đỏ tươi

Thần kỳ là giống cây gỗ nhỏ, khi trưởng thành đạt độ cao trung bình từ 3-6m, Quả của cây khi chín có màu đỏ tươi vô cùng thu hút, chính vì thế nhiều người mua về làm cảnh, trang trí cho không gian trong nhà thêm phần bắt mắt.

Tuy nhiên, đặc điểm khiến loại cây này được nhiều người biết đến là chính ở khả năng biến vị chua, cay thành vị ngọt. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng thành phần của quả thần kỳ đó là đường và miraculin- một chất tạo ngọt tự nhiên không chứa calo. Khi ăn quả thần kỳ thì sẽ có cảm giác mọi thứ đều trở thành vị ngọt. Cảm giác này có được là bởi các phân tử miraculin chuyển động làm cho các thụ thể cảm nhận của lưỡi bị biến đổi, làm sai lệch, khiến tất cả đồ ăn đưa vào miệng đều chỉ thấy ngọt trong thời gian tầm 1-2 tiếng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng đồ nóng hay uống một tách trà, thì thời gian ảnh hưởng của quả lên lưỡi sẽ giảm xuống.

Ăn quả thần kỳ giúp giảm cân có đúng không?

Chính bởi khả năng chỉ có ở quả thần kỳ như thế, nhiều người sử dụng nó như một chất tạo ngọt tự nhiên, không chứa calo để giảm cân. Nhiều người mắc các bệnh béo phì cũng sử dụng nó nhằm thay thế đồ ngọt, Thỏa mãn cơn thèm một cách nhanh chóng.

Những nhà khoa học Mỹ cũng đã chỉ ra rằng, miraculin là chất cực kì an toàn, không làm hạ đường huyết, chính vì thế, những người mắc bệnh béo phì hoặc đơn giản chỉ muốn giảm cân bằng cách không ăn đồ ngọt thì cũng có thể dùng quả thần kỳ như một thứ “thuốc” đánh lừa vị giác.

Xem thêm những tác dụng của quả thần kỳ: Công dụng của quả thần kỳ với bệnh đái tháo đường